Home / KINH DOANH / Chồng ca sĩ Thu Minh “bặt vô âm tín” trước ồn ào cáo buộc trốn nợ

Chồng ca sĩ Thu Minh “bặt vô âm tín” trước ồn ào cáo buộc trốn nợ

 Sau khi Công ty Gia Hân lên tiếng đòi nợ đối với Công ty Global Home do chồng ca sĩ Thu Minh làm Tổng giám đốc, nhiều công ty khác cũng đưa ra bằng chứng thể hiện Global Home đang trốn nợ. Từ đó cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều của các luật sư xoay quanh vấn đề này.

Công ty TNHH Gia Hân đã lên tiếng về tranh chấp trị giá 20 tỷ đồng với Global Home do ông Otto (chồng ca sĩ Thu Minh) làm Tổng giám đốc. Theo đó, công ty của chồng ca sĩ Thu Minh bị tố không thanh toán các khoản nợ cho Gia Hân dù hàng xuất đi khá đều đặn. Số tiền phát sinh tranh chấp gồm tiền nợ 493.000 USD và hàng tồn kho trị giá 280.000 USD.

Không chỉ công ty Gia Hân, mới đây, một số doanh nghiệp gỗ khác cũng đưa ra bằng chứng cho thấy công ty Global Home do ông Otto làm tổng giám đốc tại Việt Nam đang cố tình “trốn” nợ như Công ty TNHH Sản xuất – xuất nhập khẩu gỗ Việt Mỹ (Biên Hoà, Đồng Nai) hay Công ty Vinafor (Đà Nẵng)…

Trong khi khách hàng bao vây đòi nợ thì chồng của ca sĩ Thu Minh đã cao chạy xa bay
Trong khi khách hàng bao vây đòi nợ thì chồng của ca sĩ Thu Minh đã “cao chạy xa bay”

Lý giải nguyên nhân không thanh toán các khoản nợ nói trên, Global Home cho rằng do hàng xuất không đạt chất lượng và bị lỗi nên chưa giải quyết được. Mặc dù vậy, phía công ty Gia Hân cho biết, trước khi xuất hàng, phía đối tác đã cho người kiểm tra kỹ và đóng dấu công nhận hàng đạt chuẩn.

Được biết, phương thức giao dịch, đặt hàng giữa công ty Global Home và công ty Gia Hân được thực hiện thông qua mail điện tử. Đáng nói nhất, trong cách thức làm ăn của ông Otto là nhận được đơn hàng xong mới thanh toán, chứ không hề đặt cọc hay ứng trước cho nhà cung ứng một số tiền thoả thuận theo thông lệ.

Đánh giá về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM cho rằng, theo luật, công ty nhập muốn có hàng thì phải đặt cọc tiền trước và bên xuất sẽ giao hàng theo tiến độ. Tuy nhiên, theo như tường trình của Công ty Gia Hân thì họ lại xuất hàng trước rồi nhận tiền sau, trong khi đối tác lại là công ty nước ngoài. Dễ thấy, việc làm này của Gia Hân cũng chỉ nhằm mục đích giữ chân khách hàng.

“Ngược lại, đối tác viện cớ hàng lỗi để không trả tiền là thiếu chuyên nghiệp, không đàng hoàng. Bởi lẽ, nếu thấy phía xuất đưa sản phẩm không đúng quy chuẩn thì cần có văn bản phản hồi và yêu cầu đổi hàng. Vì vậy, Công ty Gia Hân có thể thu thập đầy đủ bằng chứng để kiện ra tòa”, Luật sư Hậu nhận định.

Ở một góc nhìn khác, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc hãng luật Giải phóng cho rằng, theo thông tin từ phía luật sư của công ty Global Home, chồng của ca sĩ Thu Minh đã nghỉ việc từ tháng 3/2016. Trước đó, ông này đã đứng tên giám đốc công ty này để ký kết các hợp đồng với nhiều công ty Việt Nam. Do đó, trách nhiệm pháp lý thuộc về pháp nhân và ông Otto không còn trách nhiệm gì nữa.

“Vấn đề pháp lý đặt ra, ông Otto có phải là người đại diện theo pháp luật của công ty này hay chỉ là giám đốc thuê, mà nếu là giám đốc thuê thì có văn bản ủy quyền ký kết hợp đồng của công ty này không? Ông Otto nghỉ việc tại công ty khi chưa hoàn tất các nghĩa vụ pháp lý có đúng luật?”, Luật sư Hưng nói.

Vợ chồng Thu Minh cười bên... siêu xe
Vợ chồng Thu Minh cười bên… siêu xe

Vì sao vợ chồng ca sĩ Thu Minh vẫn cười trên đống nợ trăm tỷ? Về vấn đề này, Luật sư Hưng cho rằng, bởi trong các hợp đồng khung được ký với các doanh nghiệp Việt Nam, tại điều khoản tranh chấp, cơ quan được chỉ định để giải quyết tranh chấp là tòa trọng tài ở Hong Kong, với pháp luật được áp dụng là luật của Anh.

Theo đó, các doanh nghiệp Việt muốn kiện họ phải đưa đơn đến toà Trọng tài Hong Kong và cách thuận tiện nhất là phải nhờ đến luật sư nước sở tại. Chi phí cho vụ kiện này có thể lên đến hơn 50% giá trị của tranh chấp, nhưng không có điều khoản nào cam kết là số tiền nợ này chắc chắn được thu lại. Tiền thì phải bỏ ra trước, nợ thì chưa chắc thu hồi được, thiệt hại kép có thể xảy ra, nên phần đa các doanh nghiệp Việt rơi vào trường hợp này phải chấp nhận thua thiệt.

“Có thể vợ chồng cô ca sĩ này đã được tư vấn và chuẩn bị khá kỹ về điều khoản tranh chấp nói trên. Các luật sư bên nguyên đơn đã chậm chân, khi không yêu cầu toà án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, ngăn chặn xuất cảnh với chồng của ca sĩ Thu Minh khi ông này đang bị “tố” xù nợ nhiều hợp đồng, với giá trị lên đến cả trăm tỷ đồng”, Luật sư Hưng nói.

Trong khi đó, luật sư của Công ty Global Home dẫn lại lời của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho rằng, đây là vấn đề dân sự chứ không có yếu tố hình sự và cho biết sẽ có văn bản trả lời sớm cho các bên liên quan về việc này.

Việc ông Otto có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật sau khi bị tố lừa đảo sẽ được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, trước những ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này, nhiều công ty Việt Nam ngày càng lo lắng vì chưa thu hồi được các khoản nợ từ đối tác Công ty Global Home.

Công Quang – Báo dantri.com.vn.

Về Admin

Xem thêm

Điểm danh thành viên “câu lạc bộ” tài sản trăm tỷ USD, Elon Musk dẫn đầu

Tổng giá trị tài sản của các tỷ phú trong “câu lạc bộ” tài sản …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *